Hotline: 0932.330.333 - 0985.902.857

XĂM HÌNH BẮT NGUỒN TỪ ĐÂU?

  • 10/10/2018 11:28:56
  • admin

Ở thời tiền sử, xăm hình được coi như là một phương thức để đánh dấu tộc nhân của bộ lạc, hoặc thể hiện một tín ngưỡng nào đó.

Đến thời phong kiến, một số quốc gia lấy tục lệ xăm hình để phân biệt tội danh của các phạm nhân. Chẳng hạn như những người mang tử tội sẽ bị xăm lên người chữ “Tử”.

Sau cả một quãng thời gian dài đầy thăng trầm, đến khoảng thế kỷ 18,19, xăm hình lại nổi lên như một thú vui xa xỉ của tầng lớp quý tộc Châu Âu. Phong trào này được bắt nguồn từ hoàng gia Anh quốc và các bậc vua chúa của Nga hoàng. Sự ngầm đồng thuận của hoàng gia lúc bấy giờ khiến xăm mình phát triển mạnh mẽ trên toàn xã hội Nhật Bản, thậm chí là cả châu Âu.

Ở Việt Nam, từ thời Hồng Bàng đã có ghi chép về tục vẽ mình. Trong Hồng Bàng thị truyện cũng có đoạn ghi chép như sau: Bấy giờ dân trên núi xuống nước bắt cá thường bị thuồng luồng đả thương. Người dân chẳng biết làm thế nào, bèn tâu với vua. Vua nói: Các giống ở trên núi khác với các loài ở dưới nước. Các loài dưới nước chỉ ưa những gì giống mình và ghét những gì khác mình, vì vậy, ta mới bị hại. Nói rồi, Vua bèn lệnh cho ai nấy cũng phải vẽ lên mình hình thủy quái. Từ đó, người dân xuống nước không còn bị thuồng luồng gây thương tích nữa.

Ngoài ra, vào thời Trần, những thành viên thuộc quân đội Thánh Dực bảo vệ xa giá sẽ được xăm lên trán ba chữ Thiên Tử Quân. Ngoài ra trong thời kỳ kháng chiến chống quân Nguyên Mông, quân đội nước ta lúc bấy giờ còn xăm lên mình hai chữ “Sát Thát” để thể hiện sự đồng lòng chiến đấu, bảo vệ giang sơn của người dân.

Mặc dù có bề dày lịch sự rộng lớn, nhưng xăm hình vẫn vướng phải rất nhiều sự phản đổi, cấm đoán hay lên án của xã hội. Điều này thể hiện rất rõ trong quan niệm của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, dù có bị cản trở như vậy, xăm hình vẫn trở nên ngày càng phổ biến và phát triển thành một môn nghệ thuật thực thụ.


Rio Tattoo Studio tự hào là hệ thống xăm hình và phun xăm thẩm mỹ hàng đầu Hà Nội. Đến với hệ thống Rio Tattoo Studio, khách hàng không chỉ có được những tác phẩm ưng ý mà còn được trải nghiệm những công nghệ và máy móc tiên tiến nhất trên thị trường. Hiện nay Rio Tattoo Studio đang có hai cơ sở trên địa bàn Hà Nội, các bạn có thể tìm đến qua địa chỉ:

- 217 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội - 0985902857

- 4 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0966461999

Niềm tin của khách hàng sẽ trở thành động lực để Rio Tattoo Studio có thể hoàn thiện tốt nhất những tác phẩm nghệ thuật của mình.

Tin tức khác